Ngày 20/09/2019 17:07:35
Một số giải pháp bảo vệ sản xuất lúa, rau màu và cây ăn trái trong vụ Thu Đông 2019


 

 

Theo báo cáo của ngành chuyên môn, tính đến đầu tháng 9/2019, toàn tỉnh đã xuống giống 47.396 ha lúa Thu Đông, đạt 94,8% so với kế hoạch (kế hoạch là 50.000 ha), giảm 8,5% hay 4.430 ha so với cùng kỳ. Hiện các trà lúa xuống giống sớm đã bắt đầu thu hoạch năng suất ước đạt 5,3 tấn/ha. Nhìn chung các trà lúa đang phát triển khá tốt, Sở Nông nghiệp và PTNT đã khuyến cáo nông dân tuân thủ lịch thời vụ, xuống giống tập trung, né rầy, tăng cường quản lý sâu bệnh, thực hiện tốt khâu vệ sinh đồng ruộng, chọn giống chống chịu khi gieo sạ; tập huấn hướng dẫn về kỹ thuật sản xuất lúa và phòng trừ sâu bệnh nên đã hạn chế được thiệt hại xảy ra.

Tình hình sản xuất rau màu: Vụ mùa đã xuống giống được 9.620 ha, đạt 61,6% kế hoạch, tăng 0,6% hay 53 ha so với cùng kỳ. Trong đó diện tích màu xuống ruộng là 3.947 ha, chiếm 41% diện tích xuống giống; Riêng khoai lang xuống giống 1.828 ha, đạt 52,2% kế hoạch, giảm 13% so với cùng kỳ. Diện tích sản xuất các loại rau màu có tăng nhẹ so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt, trong thời gian gần đây giá khoai lang Tím Nhật có chiều hướng sụt giảm, hiện ở mức 300.000-350.000 đồng/tạ nên người dân ít đầu tư chăm sóc, điều này cũng góp phần làm cho năng suất bình quân giảm, bên cạnh đó việc trồng chuyên canh nhiều vụ trong năm, giống khoai Tím Nhật chiếm diện tích lớn (gần 90%) dẫn đến sự mất cân bằng dinh dưỡng trong đất, tạo điều kiện cho dịch hại phát triển và thời tiết bất lợi cũng gây ảnh hưởng lớn đến năng suất.

Tình hình sản xuất cây ăn trái: Đến đầu tháng 9/2019, ước tổng diện tích vườn cây lâu năm của toàn tỉnh là 55.705 ha, tăng 1.120 ha hay tăng 2,1% so cùng kỳ. Trong đó, có trên 44.402 ha vườn cây ăn trái như: cam Sành, bưởi Năm Roi, bưởi Da Xanh, chôm chôm, sầu riêng, nhãn, xoài, thanh long… Hiện nay, do giá cam Sành có chiều hướng tăng trở lại nên phong trào trồng cam Sành trên đất lúa phát triển khá nhanh. Bên cạnh đó, diện tích thanh long và mít Thái trồng trên đất lúa cũng đang phát triển khá mạnh. Theo ước tính sơ bộ, hiện toàn tỉnh có trên 9.590 ha cam, trên 8.600 ha bưởi, 6.478 ha nhãn, 2.849 ha sầu riêng, 4.899 ha xoài, 2.620 ha chôm chôm, gần 400 ha thanh long, gần 800 ha mít… Hiện nay, đa số diện tích vườn cây ăn trái đang vào giai đoạn ra hoa và trái non, chuẩn bị nhu cầu trái cây trong dịp tết Nguyên Đán sắp tới, vì vậy cần có kế hoạch bảo vệ tốt trong điều kiện thời tiết mưa bão và mùa nước lũ năm 2019.

Một số giải pháp kỹ thuật chăm sóc lúa, rau màu và cây ăn trái:    Theo dự báo của trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương về các kết quả dự báo mới nhất về hiện tượng ENSO cho thấy: Nhiệt độ mặt nước biển khu vực NINO3.4 đang có xu hướng giảm dần và dự báo khả năng trạng thái El Nino sẽ dần chuyển sang pha trung tính trong 1-2 tháng tới và sẽ duy trì trạng thái trung tính nhưng vẫn nghiêng về pha nóng từ khoảng tháng 10/2019 đến những tháng đầu năm 2020. Dự báo, từ nay đến cuối năm 2019 có khả năng mật độ bão hoạt động trên khu vực biển Đông ở mức xấp xỉ trung bình nhiều năm (khoảng 7-9 cơn); trong đó có khoảng 3-4 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta và ảnh hưởng nhiều đến khu vực Trung bộ và Nam bộ trong những tháng cuối năm 2019. Vì vậy cần tiếp tục đề phòng nguy cơ xuất hiện các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, sét, lốc, mưa đá trên phạm vi toàn quốc.

Tổng lượng mưa các tháng 9, 11 và tháng 12/2019 phổ biến ở mức cao hơn trung bình nhiều năm cùng thời kỳ từ 10-30%. Các tháng 10/2019, tháng 01 và 02/2020 phổ biến ở mức thấp hơn từ 15-30%. Khả năng mùa mưa ở khu vực kết thúc tương đương với trung bình nhiều năm, tuy nhiên trong các tháng cuối năm 2019 có khả năng vẫn xuất hiện các đợt mưa diện rộng trên khu vực. Nhiệt độ trung bình từ tháng 9-11/2019 trên phạm vi cả nước có khả năng cao hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ từ 0,5-1,0 độ; từ tháng 12/2019 đến tháng 02/2020 phổ biến ở mức xấp xỉ trung bình nhiều năm. Dự báo năm 2019 lũ sẽ rất nhỏ, đỉnh lũ nm ở đầu nguồn sông Cửu Long ở mức BĐ1-BĐ2, thấp hơn đỉnh lũ TBNN từ 0,2-0,4m, mực nước lũ lớn nhất tại Tân Châu có khả năng thấp, chỉ ở mức 3,0-3,5m. Nguồn nước mùa khô 2019-2020 sẽ ít thuận lợi cho sản xuất, nguy cơ mặn xuất hiện sớm và hạn hán thiều nước có thể xảy ra.

Trước tình hình đó, ngành Nông nghiệp và PTNT khuyến cáo các địa phương và bà con nông dân cần thực hiện một số biện pháp sau:

- Rà soát, kiểm tra, củng cố, tôn cao các đoạn đê bao, bờ bao thấp, yếu có nguy cơ xảy ra tràn, vỡ, sạt lở trong mùa mưa bão; Tăng cường gia cố, nạo vét các kênh mương nội đồng thuận lợi cho việc thoát nước chống úng cho cây trồng trong điều kiện mưa, bão. Khi cần thiết có thể bơm nước ra để bảo vệ cây trồng không bị ngập úng.

- Hiện nay các trà lúa Thu Đông đang vào giai đoạn trổ - chín trong khi tình hình thời tiết diễn biến bất thường, thường xuyên có mưa bão kéo dài trên diện rộng. Đây là điều kiện thuận lợi cho các đối tượng dịch hại như rầy nâu, bệnh đạo ôn cổ bông, bệnh lem lép hạt phát triển gây hại. Vì vậy, nên bón phân cân đối (không bón thừa phân đạm)... và thăm đồng thường xuyên để có biện pháp xử lý kịp thời. Theo dõi diễn biến mật số rầy nâu trên đồng và kiểm tra tỉ lệ rầy nâu vào đèn mang mầm bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá ở các địa phương để chủ động trong công tác phòng trừ và quản lý bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá. 

- Đối với sản xuất cây rau màu: Tùy theo điều kiện đê bao thủy lợi, đất đai, tình hình tiêu thụ và tập quán canh tác để bố trí cây trồng hợp lý. Nên chọn các loại rau màu phù hợp với điều kiện canh tác trong mùa mưa lũ. Bên cạnh, cần chú trọng phát triển các vùng sản xuất rau an toàn có đê bao vững chắc và trang bị phương tiện bơm tát nhằm đáp ứng cho nhu cầu của thị trường.

- Đối với cây ăn trái: Trong mùa mưa bão thì những yếu tố về môi trường thường tác động gây bất lợi cho các vườn cây ăn trái, đặc biệt là những vườn cây được xử lý ra hoa nghịch vụ thì càng chịu tác động bởi yếu tố thời tiết nhiều hơn. Ngoài ra, trong mùa mưa sức khỏe của cây bị ảnh hưởng nhiều, cây thiếu ánh sáng quang hợp để tổng hợp chất đường bột nhằm tạo ra năng lượng để nuôi cây. Do đó, cần tiếp tục áp dụng các biện pháp canh tác và BVTV để chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh hại cho cây ăn trái thật tốt. Tránh tình trạng thâm canh quá mức làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm sau thu hoạch./.

 

Ảnh: cần phải chăm sóc kỹ vườn cây ăn trái mùa đặc biệt là những vườn cây được xử lý ra hoa nghịch vụ


 

 

N.M

 


                                                                                                           


Các tin khác