Ngày 20/09/2019 16:59:28
CHUYỆN KỂ VỀ MỘT THƯ VIỆN TƯ NHÂN


 

         

Ông Phạm Hoàng Hảo, Phó giám đốc Trung tâm học tập cộng đồng xã Mỹ Lộc, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long nói với: “Đây là thư viện tư nhân duy nhất khu vực Đồng bằng sông Cửu Long tính đến thời điểm hiện nay. Thấy đơn giản vậy chứ thành lập được đã khó, duy trì hoạt động lại càng khó khăn hơn. Thế nhưng ông “hai lúa” Huỳnh Tấn Hưng, 62 tuổi ngụ ấp 8, xã Mỹ Lộc lại làm được điều này thật đáng khâm phục”.

 


Ông Huỳnh Tấn Hưng bên thư viện “Hai lúa” của mình

 

          Xuất thân trong một gia đình nông dân nghèo nhưng bản thân ông Hưng lại rất đam mê đọc sách, báo các loại. Ông thường dạy các con và trẻ em hàng xóm “có tri thức là có tất cả” và phải vun bồi niềm đam mê đọc sách để văn hóa đọc không bị quên lãng theo dòng thời gian. Chính từ suy nghĩ trên, 5/7 người con của ông đã tốt nghiệp đại học và đã có cuộc sống ổn định. Tất cả đều ủng hộ việc làm cao đẹp vì cộng đồng của ông bằng việc ủng hộ sách, tạp chí, báo...và giúp tiền để ông Hưng bổ sung sách cho thư viện có một không hai này.

          Mỗi khi thu hoạch lúa và cây ăn trái, vợ chồng ông Hưng đều chắt chiu mọi khoản chi tiêu trong gia đình để có tiền mua thêm sách, báo phục vụ bạn đọc.

          Kể về cái tên “Tứ Hưng” đặt cho thư viện nông thôn của mình, ông Hưng nói vui: “Nhà nước qui định phải có tên nên tôi đặt vậy. Tôi thứ 4, tên Hưng nên đặt là thư viện “Tứ Hưng”. Còn nói về kinh nghiệm quản lý, giới thiệu sách tôi làm ngọt xớt đã 20 năm qua”.

          Bà Nguyễn Thị Lời, người bạn đời của ông Hưng quả quyết cùng chúng tôi: ông này mê sách báo còn hơn mê vợ con. Nghe đâu có sách, báo, tạp chí là “ổng” tìm tới để xin về cho bằng được. Thấy “ổng” quá nhiệt tình đã có nhiều mạnh thường quân, các nhà sách, nhà xuất bản lớn đã tới động viên, tặng nhiều sách, kệ đựng sách.

          Nhớ lại những năm trước đây khi đường giao thông nông thôn còn nhiều trắc trở, thêm vào đó mạng lưới viễn thông chưa phát triển như hiện nay nên thư viện “Hai lúa” này luôn “đắt khách”. Nhiều nhất là các em học sinh của các trường Tiểu học Cái Ngang, THCS Cái Ngang, trường PTTH Phan Văn Hòa. Mỗi ngày đã có hàng chục em đến đây mượn sách về nhà; một số khác đọc tại chỗ trên hàng chục chiếc ghế, chiếc võng do ông tự bỏ tiền túi trang bị cho những độc giả “tí hon”. Hiện nay thư viện “Tứ Hưng” đang sở hữu gần 9.000 đầu sách phục vụ cộng đồng, nhiều nhất là truyện tranh, sách thiếu nhi, giáo khoa, kỹ thuật nông nghiệp...Hiện tại mỗi ngày đã có từ 40 đến 50 độc giả đến liên hệ với ông.

          Em Võ Thị Quyên Thanh, học sinh trường THCS Cái Ngang nhận xét: “Thư viện của ông Tư có rất nhiều sách hay và quý hiếm. Ngoài việc đọc sách, báo, tạp chí tại trường, tại thư viện huyện Tam Bình, chúng em thường xuyên đến đây tham khảo, tìm hiểu nhiều loại sách rất bổ ích. Ông Tư luôn động viên chúng em quan tâm đến văn hóa đọc, không quá đầu tư vào các trang mạng xã hội sẽ không tốt đến sức khỏe và nhận thức. Đã vậy nếu có yêu cầu thì ông Tư sẽ biểu diễn những tiết mục văn nghệ đơn ca tài tử rất hấp dẫn”.

          Có rất nhiều kỷ niệm đẹp đã đến với ông Huỳnh Tấn Hưng khi năm 2008, ông đăng ký tham gia dự thi mô hình “Tủ sách gia đình” do Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức; vượt qua hàng chục đối thủ nặng ký, thư viện tư nhân “Tứ Hưng” đã đạt giải đặc biệt. Từ năm 2011 đến năm 2013, thư viện của ông đã được Bộ Văn hóa – Thông tin và Du lịch tặng bằng khen. Mới đây (tháng 5/2019) một lần nữa thư viện “Hai lúa” này là đơn vị duy nhất Đồng bằng sông Cửu Long được bình chọn danh hiệu xuất sắc và nhận bằng khen của Bộ Văn hóa – Thông tin và Du lịch vì những đóng góp cho sự nghiệp văn hóa đọc và phục vụ cộng đồng.

          Đâu chỉ có vậy, hiện nay ông Huỳnh Tấn Hưng còn hiến cả 70 mét vuông đất có cả ngôi nhà trên đó để làm thư viện, 70 mét vuông đất khác được ông hiến xây dựng trụ sở ấp 8 (xã Mỹ Lộc). Mỗi ngày ông còn kiêm nhiệm vai trò tiếp âm đài truyền thanh 4 cấp (Trung ương, tỉnh Vĩnh Long, huyện Tam Bình, xã Mỹ Lộc) phát trên hệ thống truyền thanh của ấp để phục vụ nhân dân. Công việc bộn bề là vậy nhưng khi hỏi đến các khoản hỗ trợ, bồi dưỡng thì chúng tôi chỉ nhận được những cái lắc đầu đi kèm với nụ cười đôn hậu.

          Ông Hưng nói: “Đất nước còn khó khăn, tính toán đòi hỏi mà chi. Tôi đâu có nhận bất kỳ khoản tiền bồi dưỡng nào nhưng không vì vậy mà xao lãng nhiệm vụ. Làm vậy là mình làm theo lời Bác Hồ dạy. Người ta vui là mình vui theo”.

 

        Bài, ảnh: PHAN THỊ ANH THƯ    


 


Các tin khác