Ngày 20/09/2019 16:46:17
Hiệu quả từ vườn thuốc nam mẫu


 

Cây thuốc nam từ lâu đã gắn bó với đời sống người dân, là nguồn thuốc quý dễ sử dụng, có thể dễ dàng tìm thấy xung quanh nhà. Để cây thuốc quý đến gần với người dân, các cơ sở y tế trên địa bàn huyện Tam Bình đã xây dựng vườn thuốc nam với các loại cây, nhóm thuốc khác nhau, tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh nhân đến khám và điều trị bệnh kết hợp giữa đông y - tây y.


Mỗi cây thuốc có bảng ghi tên khoa học, tên thường gọi và công dụng chữa bệnh để người dân dễ hiểu, dễ sử dụng

Xác định rõ vai trò của thuốc nam trong khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền, hiện 17/17 trạm y tế xã- thị trấn ở huyện Tam Bình đã xây dựng vườn cây thuốc nam mẫu luôn đảm bảo có từ 20 loại cây trở lên. Hằng năm, việc điều trị bệnh kết hợp đông y - tây y tại các trạm y tế xã- thị trấn trên địa bàn huyện đạt trung bình trên 30%. Trạm Y tế xã Hòa Hiệp đã dành diện tích đất hợp lý cho vườn cây thuốc nam mẫu. Đến nay, trên diện tích hơn 40 m2, vườn cây thuốc nam mẫu đã có gần 30 loại cây thuốc nam khác nhau với 9 nhóm dược liệu dùng để chữa một số bệnh thường gặp như: Tiêu chảy, mụn nhọt, đau xương khớp, cảm sốt, các bệnh về gan… Mỗi cây thuốc được trồng riêng, có bảng ghi tên khoa học, tên thường gọi và công dụng chữa bệnh để người dân dễ hiểu, dễ sử dụng.

Để vườn thuốc nam phát triển, phát huy tốt tác dụng trong việc hướng dẫn người dân dùng làm thuốc chữa bệnh, cán bộ các trạm y tế đã thường xuyên chăm sóc, vun trồng cũng như sưu tầm thêm nhiều loại cây thuốc dùng chữa các bệnh khác nhau đưa về trồng bổ sung. Thông qua hoạt động khám, chữa bệnh hàng ngày, cán bộ y tế trạm thường xuyên hướng dẫn người dân biết tác dụng của từng loại cây trong phòng bệnh, chữa bệnh, đồng thời khuyến khích người dân mang về nhân giống trồng tại vườn nhà để tiện sử dụng.

Nhìn chung người dân ở tất cả các xã – thị trấn trong huyện đều được cán bộ trạm y tế giới thiệu vườn cây thuốc nam và công dụng chữa bệnh của từng loại cây. Bị ho, viêm họng dùng cây húng chanh, hẹ, quất; đau xương khớp thì chữa bằng cây huyết đằng, cỏ xước, đậu bắp, lá lốt; nóng trong người thì nấu cỏ mần trầu, cỏ bạc đầu lọc lấy nước uống...

Hiện nay, 100% trạm y tế ở cơ sở trên địa bàn huyện Tam Bình đều có vườn thuốc nam hoặc treo tranh ảnh mẫu các loại cây thuốc nam để hướng dẫn cho người. Chữa bệnh bằng phương pháp y học cổ truyền có rất nhiều lợi ích. Cây thuốc nam lành tính, không có tác dụng phụ, nếu sử dụng đúng cách lâu dài sẽ hỗ trợ rất tốt cho việc trị bệnh và chăm sóc sức khỏe về sau, đặc biệt cây thuốc rất dễ trồng, dễ chăm sóc. Tuy nhiên, vườn thuốc nam này mới chỉ dừng lại ở giới thiệu mẫu cây mà chưa phát triển được thành nguồn dược liệu trong điều trị bệnh cho người dân.

Từ xa xưa, việc sử dụng các bài thuốc Nam để chữa bệnh đã được nhiều người dân sử dụng bởi độ an toàn, ít gây tác dụng phụ, lại dễ tìm, dễ trồng. Việc xây dựng vườn thuốc Nam mẫu tại các trạm y tế xã không chỉ giới thiệu về cây thuốc Nam và cách sử dụng mà còn có tác dụng khuyến khích người dân nhân giống các loại cây này trong vườn nhà mình để sử dụng khi cần. Nhờ có vườn thuốc Nam mẫu, các trạm y tế xã đã có điều kiện kết hợp giữa y học hiện đại với y học cổ truyền trong điều trị bệnh đạt hiệu quả và tiết kiệm chi phí cho bệnh nhân. Bên cạnh đó, các vườn thuốc Nam mẫu còn tạo cảnh quan đẹp, tăng khoảng không gian xanh, trong lành cho các trạm y tế xã. Chính vì lẽ đó, các trạm y tế xã trên địa bàn huyện đều đã dành quỹ đất trong khuôn viên của trạm để xây dựng vườn thuốc Nam mẫu. Cây thuốc được trồng tại các vườn thuốc Nam mẫu là những loại thường gặp như: chanh, sả, tía tô, gừng, hẹ, ngải cứu, sa nhân, bông mã đề, kim ngân, mắt trâu…

Để phát huy hiệu quả những vườn thuốc nam mẫu, trong thời gian tới, ngành Y tế huyện Tam Bình tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về lợi ích của việc khám, chữa bệnh bằng y học cổ truyền; hướng dẫn người dân cách sử dụng, trồng và chăm sóc một số cây thuốc thông dụng tại gia đình để chủ động điều trị bệnh. Qua đó, góp phần phát huy hiệu quả các bài thuốc dân gian, bảo tồn các giống cây thuốc quý, nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Bài, ảnh: Thúy Phạm


Các tin khác