Ngày 15/05/2019 16:47:59
THEO LỜI BÁC ĐỂ LÀM GIÀU

 

           

Ông Trần Hoàng Nam- Phó chủ tịch UBND xã Hậu Lộc, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long nói giọng thật vui: “Người dân xã này luôn tâm niệm làm gì, ở đâu, không phân biệt giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp đều học tập và làm theo lời Bác trong mỗi công việc riêng tư của mình, trong việc làm thường xuyên của bản thân, trong đó có rất nhiều nông dân làm giàu chính đáng từ cây thanh long ruột đỏ, loại đặc sản đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đây là địa phương đầu tiên làm cuộc đổi đời từ cây thanh long này tại huyện Tam Bình”.

 

 


Một vườn thanh long ở Hậu Lộc được thắp đèn vào ban đêm


            Xã Hậu Lộc có trên 1.660 hộ dân, trong đó trên 80% hộ sống bằng nghề nông nghiệp, 20% hộ còn lại làm nghề thương mại- dịch vụ. Toàn xã có diện tích tự nhiên là 1.345 ha, trong đó diện tích vườn gần 300 ha.

            Hướng dẫn chúng tôi tham quan 10 công thanh long ruột đỏ xanh mượt, ông Chung Văn Quý, 78 tuổi, ngụ ấp 5, xã Hậu Lộc nhớ lại: “Mấy năm về trước, xã này chỉ trồng bưởi, cam, quýt, nhãn nhưng thu nhập bấp bênh lắm thường phụ thuộc vào sự quyết định của thương lái. Đã vậy cây trái thường thất mùa nên đời sống người dân rất khó khăn. Từ khi chính quyền vận động trồng thanh long ruột đỏ, ai cũng trúng mùa trúng giá, ai cũng có của ăn, của để hết”.

            Nếu như năm 2018 diện tích trồng thanh long của Hậu Lộc xấp xỉ 14 ha bởi nông dân đang trồng mang tính thử nghiệm thì đến thời điểm này con số đó đã lên trên 50 ha với trên 70 hộ trồng. Theo như nhận định của chính quyền địa phương con số này sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới bởi 3 yếu tố thuận lợi cơ bản: trúng mùa, trúng giá, tiêu thụ sản phẩm dễ dàng.

            Nhiều thương lái đến từ Bình Thuận, Ninh Thuận vốn là địa phương được xem là thủ phủ của thanh long cả nước đánh giá: thanh long Hậu Lộc ngon, thơm, màu sắc đẹp, vỏ mỏng, có thể bảo quản được lâu nên thuận tiện trong việc vận chuyển đi xa. Vì vậy chúng tôi thường đến đặt hàng tại đây để bán lại cho người khác, tuy giá có nhỉnh hơn một ít nhưng bù lại chất lượng rất đảm bảo.

            Bà Tiêu Kim Đáng, ngụ ấp 7, xã Hậu Lộc kể thêm: “Tôi học hành không nhiều nhưng coi vô tuyến, nghe đài nên hiểu rằng làm theo Bác đâu có khó khăn gì, mình có gì làm nấy, là nông dân thì làm theo kiểu nông dân. Mình phải biết sáng tạo trong sản xuất để có lãi nhiều. Vậy thôi”.

            Bà Đáng nói thêm: hồi đầu trồng thanh long ruột đỏ hồi hộp lắm vì không biết có “chắc ăn” không. Rồi lại sợ có vụ “trúng mùa, rớt giá” nhưng rồi mọi chuyện tương đối thuận lợi. Nhà tôi trồng có 7 công đất, năm rồi bán giá từ 42.000 đồng đến 45.000 đồng/kg; trừ hết chi phí đầu tư còn lời hơn 400 triệu đồng, cao hơn nhiều so với các loại cây trồng khác lại không lo chuyện dội hàng”.

            Nhiều nông dân trồng thanh long ruột đỏ tại Hậu Lộc chia sẻ kinh nghiệm: đại đa số người trồng ở đây thường sử dụng nguồn phân chuồng như: phân trâu bò, heo, gà vịt, dơi, rơm mục… nên rất đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng. Thanh long là loại cây trồng thích ánh sáng nên hạn chế trồng quá dày đặc ảnh hưởng đến việc tiếp xúc ánh nắng và trái sẽ to. Mật độ trồng trung bình từ 1.000 đến 1.100 trụ/1ha. Nên trồng vào tháng 3 đến tháng 4 hoặc tháng 10 đến tháng 11 dương lịch là tốt nhất bởi đất có độ ẩm cao. Sau đó tiến hành giữ ẩm thường xuyên, tránh cây bị mất nước, ảnh hưởng tới chất lượng cành và năng suất. Trồng thanh long chỉ tốn kém chi phí ban đầu từ 8 đến 14 triệu đồng/công, chủ yếu là tiền mua các trụ xi măng để làm điểm tựa cho thanh long đậu dây, kết trái.

            Từ cách trồng, cách chăm sóc bài bản, khoa học nên hầu hết mỗi gốc thanh long ở Hậu Lộc đã cho từ 18 đến 25 trái; mỗi trái có trọng lượng từ 300 đến 500 gram. Mỗi năm người trồng thu hoạch 7 đến 8 lần. Nếu như trước đây người trồng thanh long bám vào các trụ đá thẳng đứng thì hiện nay đã có rất nhiều hộ dân làm giàn hàng ngang trên không trung ( gọi là trồng chữ T) để vừa tăng thêm diện tích trồng, cho trái; vừa dễ chăm sóc, phun tưới, thu hoạch. Cạnh đó nhiều người còn tranh thủ những khoảng trống giữa các giàn thanh long để trồng thêm bí đao, ớt, dưa hấu…để có thêm thu nhập. Hiện nay đã có trên 90% hộ trồng theo cách nầy.

            Cách nghĩ, cách làm của nông dân Hậu Lộc theo lời Bác dạy tuy giản đơn nhưng hiệu quả biết bao.

                       

Bài, ảnh: PHAN THỊ ANH THƯ   

Các tin khác