Ngày 16/10/2017 14:09:45
ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ ĐỂ GIẢM CHI PHÍ THỨC ĂN CHĂN NUÔI

 

 

Hiện nay, giá heo giảm sâu nhưng chi phí sản xuất của người chăn nuôi thì không hề giảm so với lúc giá heo tăng, khiến người chăn nuôi không muốn tái đàn, nhiều hộ đã bỏ chuồng trống. Một số hộ nuôi heo sinh sản mới tiếp tục nuôi do không bán được heo con.

Điển hình là hộ ông Nguyễn Văn Trắng, ở ấp 8, xã Mỹ Lộc, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long đã có trên 30 năm kinh nghiệm nuôi heo nái sinh sản. Ông cho biết trước đây, heo có giá nên bán heo con rất chạy, đẻ bầy nào bán cũng hết nhưng từ khi giá heo giảm đến nay ông không bán được heo con do không có ai mua mặt dù ông bán với giá rất rẻ. Do bán không được heo con ông đành phải xây thêm chuồng để nuôi heo thịt, hiện tại nhà ông có 40 con heo nái và 150 con heo thịt. Ông chia sẻ nếu  nuôi bằng thức công nghiệp thì mỗi tạ heo ông lỗ từ 200.000 - 400.000 đồng (chưa tính chi phí con giống). Thấy ba, mẹ nuôi heo cực khổ mà không có lời, người con trai út là anh Nguyễn Minh Lộc sinh năm 1986 một kỹ sư chăn nuôi mới ra trường. Anh đã tìm tòi, học hỏi bạn bè, đồng  nghiệp và quyết định mua 1 chiếc máy phối trộn thức ăn trị giá 23.000.000 đồng để giúp giảm chi phí đầu tư thức ăn. Lúc đầu anh cũng gặp rất nhiều khó khăn để tìm ra công thức phối trộn phù hợp cho đàn heo. Sau những lần thất bại đó anh đã tìm ra được công thức phối trộn phù hợp cho đàn heo thịt.

Ông Nguyễn Văn Trắng thực hành phối trộn thức ăn cho heo thịt

 

Anh kỹ sư trẻ cho biết mỗi lần trộn mất khoảng 1 giờ đồng hồ, mỗi mẻ trộn được 500 kg thức ăn hỗn hợp bao gồm: Bột bắp 290 kg, tấm 120 kg, cám 70 kg, Vitamin tổng hợp 1 kg, bột cá 15 kg, bột sò 4 kg dành cho heo thịt từ 20 kg trở lên. Heo dưới 20 kg thì cho ăn thức công nghiệp tốt hơn. Tính ra mỗi kg thức ăn phối trộn rẻ hơn thức ăn công nghiệp 1000 đồng.

Sau 2 năm thực hiện gia đình anh nhận thấy máy trộn thức mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho gia đình như: Giảm chi phí thức ăn từ 15-20% so với thức ăn công nghiệp; Tăng trọng nhanh hơn;  Tỷ lệ nạc cao hơn; Thương lái mua cao hơn heo dùng thức ăn công nghiệp 100.000 đồng/tạ; Đáp ứng tốt nhu cầu dinh dưỡng cho heo; Tận dụng phụ phẩm sẳn có ở địa phương; Heo ít bệnh, hạn chế sử dụng kháng sinh hơn; Tạo ra sản phẩm an toàn phục vụ người tiêu dùng; Gia tăng lợi nhuận từ 300.000-400.000 đồng/tạ.

Trong bối cảnh ngành chăn nuôi đang đối mặt với nhiều thách thức việc sử dụng máy trộn thức ăn là công nghệ mới giúp hạ giá thành sản xuất và gia tăng lợi nhuận cho người chăn nuôi. Tuy nhiên, khi phối trộn người chăn nuôi phải nắm vững kỹ thuật trộn, lựa chọn nguyên liệu đảm bảo chất lượng, xác định được tỷ lệ dinh dưỡng cho từng loại vật nuôi và giai đoạn sinh trưởng khác nhau thì mới áp dụng thành công cho đàn vật nuôi và đem lại hiệu quả kinh tế cao.

 

Tin, ảnh: Ngọc Đồng

Các tin khác