Ngày 13/10/2017 15:41:04
MÔ HÌNH TRỒNG NẤM RƠM TRONG NHÀ SAU BA NĂM TRIỂN KHAI THỰC HIỆN Ở TAM BÌNH

 

 

Mô hình trồng nấm rơm trong nhà thuộc dự án “Hỗ trợ đầu tư trang thiết bị thu gom rơm và xây dựng mô hình sản xuất nấm rơm theo tiêu chuẩn an toàn thực phẩm giai đoạn 2015-2017” được bắt đầu thực hiện năm 2015 ở xã Loan Mỹ có 2 hộ trồng nấm rơm trong nhà. Đến năm 2017 thực hiện ở 2 xã Mỹ Thạnh Trung và Tường Lộc với 3 hộ nấm rơm trong nhà. Đến thời điểm hiện nay thì mô hình này ngày càng được nhân rộng ra các xã khác như Bình Ninh (3 nhà), Hòa Hiệp (1 nhà), Hậu Lộc (2 nhà), Mỹ Lộc (1 nhà), Loan Mỹ (2 nhà). Từ 5 mô hình điểm đã lan rộng thêm 9 nhà trồng mới và hứa hẹn sẽ tăng thêm trong thời gian tới. Thông qua các mô hình này đã giúp cho nông dân trong và ngoài huyện đến học tập và chia sẻ kinh nghiệm rất nhiều.

Nghề trồng nấm rơm tuy vất vả nhưng rất phù hợp với những hộ có diện tích đất ít, không có vốn nhiều và có nguồn lao động nhàn rỗi thì mới thực hiện được. Trồng nấm rơm cho thu nhập khá cao vì tận dụng các nguyên liệu rẻ tiền (rơm rạ, bả mía, thân lục bình,…) để tạo ra sản phẩm có giá trị là nấm rơm, giá nấm rơm thương lái đến tận nhà để mua giao động từ 40.000-60.000 đồng/kg tùy thời điểm bán.

Trước đây diện tích trồng nấm rơm giảm rất nhiều do thu hoạch lúa bằng máy gặt đập liên hợp rất khó thu gom rơm và tốn rất nhiều công lao động mới đủ lượng rơm chất cho 1 đợt. Từ đó, nghề trồng nấm rơm ngoài trời cũng giảm diện tích đáng kể do nó có nhiều hạn chế so với trồng trong nhà như: thiếu nguồn rơm, không chủ động được thời tiết và thời điểm trồng thích hợp để chất nấm, chiếm quá nhiều diện tích, tốn công chăm sóc nhiều, dễ bị sâu bệnh hại tấn công và thời gian thu hoạch nấm ngắn hơn so với trồng trong nhà.

 Sau khi dự án hỗ trợ máy thu gom rơm được thực hiện thì nguồn rơm dồi dào người dân có thể mua rơm lúc nào cũng có hoặc mua số lượng nhiều để dự trữ trồng 2-3 vụ vẫn được. Đồng thời, đưa các tiến bộ kỹ thuật mới vào nên nghề trồng nấm rơm dần dần hồi phục và phát triển hơn.

Nhìn chung sau 3 năm triển khai và thực hiện dự án “Hỗ trợ đầu tư trang thiết bị thu gom rơm và xây dựng mô hình sản xuất nấm rơm theo tiêu chuẩn an toàn thực phẩm giai đoạn 2015-2017” được sự đồng tình ủng hộ của người dân nên dự án được thực hiện rất dễ dàng và có sức lan tỏa sang các xã trong và ngoài huyện. Đây là mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao góp phần gia tăng thu nhập trên cùng đơn vị diện tích, bảo vệ môi trường, tạo ra sản phẩm an toàn cho tiêu dùng, giải quyết việc làm cho lao động nhàn rỗi của địa phương. Tin rằng trong thời gian tới mô hình này sẽ được duy trì và nhân rộng nhiều hơn nữa./.

 

Tác giả: Ngọc Đồng

Các tin khác