Ngày 15/09/2017 09:21:35
Thắp sáng đường quê, lan tỏa niềm vui

 

Đến các vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa của huyện Tam Bình bây giờ, điều khiến chúng tôi thực sự ấn tượng là quang cảnh làng quê sạch đẹp, cuộc sống người dân có nhiều đổi thay. Không còn cảnh bụi bặm khi nắng, lầy lội khi mưa, những con đường nơi đây giờ đã được bê tông hóa đến tận các ấp, khóm. Đặc biệt, ngoài việc chú trọng phát triển các công trình cơ sở hạ tầng theo chuẩn nông thôn mới, người dân địa phương rất tự hào về những con đường quê được thắp sáng ánh điện hằng đêm.

 

           Thắp sáng đường quê

Những năm gần đây, người dân sống tại các xã: Hòa Hiệp, Hòa Lộc, Mỹ Lộc, thị trấn Tam Bình,…, huyện Tam Bình đã không còn phải cầm đèn pin soi đường khi có việc ra khỏi nhà vào ban đêm. Các con hẻm nhỏ trong ấp, khóm giờ đã rực sáng ánh đèn điện, người dân đi lại thuận tiện và an tâm hơn. Từ khi triển khai mô hình “Sáng, xanh, sạch, đẹp” bà con ai cũng hưởng ứng và đều tự nguyện mua bóng đèn điện, dây điện lắp trước cửa nhà để tạo thành hệ thống đèn đường.


Đoạn đường được lắp đèn chiếu sáng của xã Hòa Thạnh

Điển hình là xã Hòa Thạnh, là một xã vùng ven của huyện Tam Bình, tiếp giáp với 7 xã của 4 huyện trong tỉnh, do địa bàn có nhiều tuyến giao thông tiếp giáp với các xã bạn nên điều kiện hoạt động của các loại tội phạm có sự diễn biến phức tạp. Vì điều kiện khó khăn nên ánh sáng trên những con đường vẫn còn là nỗi niềm trăn trở...

Ông Nguyễn Văn Kiều – Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Hòa Thạnh cho biết: “Vẫn biết những con đường nơi đây cần có ánh sáng vừa đảm bảo an toàn giao thông vừa giúp cho việc sinh hoạt văn hóa của bà con được thuận lợi và dễ dàng hơn nhưng xem ra thật khó thực hiện được điều này”. Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã còn cho biết thêm “Người dân nơi đây ao ước các con đường có điện thắp sáng nhằm giảm tối đa bọn tội phạm có cơ hội hoạt động, sinh hoạt đi lại của bà con thuận lợi hơn”.

Nhận thấy, việc thắp sáng những con đường cho bà con rất hữu ích, Đảng ủy, ủy ban nhân dân xã đã lập đề nghị chủ trương Ủy ban nhân dân huyện tiến hành thực hiện mô hình “Sáng. Xanh, sạch, đẹp”. Phòng Kinh tế- hạ tầng và chi nhánh điện lực Tam Bình hỗ trợ về chuyên môn. Công trình thắp sáng hương lộ xã Hòa Thạnh được thực hiện với tổng kinh phí hơn 50 triệu đồng bao gồm hệ thống đường dây, cột đèn, chụp đèn, bóng đèn...trên đoạn đường dài hơn 1km.

Giờ đây khi đã có điện đường chiếu sáng, cuộc sống của người dân nơi đây đã văn minh hơn, giảm dần các tệ nạn xã hội.

 

           Ánh sáng của niềm tin

Nhận thấy hiệu quả của mô hình "Sáng, xanh, sạch, đẹp" ở các ấp, khóm trong huyện, lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện đã khuyến khích chính quyền các địa phương và người dân nhân rộng mô hình này ra khắp địa bàn huyện. Để mô hình đi vào hoạt động có nền nếp, lãnh đạo các địa phương giao cho các tổ chức, đoàn thể, như Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Đoàn thanh niên chịu trách nhiệm quản lý, vận hành, đảm bảo các tiêu chí về môi trường, an ninh trật tự.

Ấn tượng về các công trình đường điện chiếu sáng, ông Nguyễn Văn Năm ngụ xã Hòa Hiệp cho biết, kể từ khi các tuyến đường trên địa bàn xã được đầu tư lắp đặt hệ thống điện đường chiếu sáng, nhân dân rất phấn khởi, vì ánh đèn không chỉ giúp đi lại ban đêm thuận tiện, mà còn góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Điều quan trọng là mô hình đã thể hiện rõ sự tâm huyết, tinh thần trách nhiệm, chủ động của các tầng lớp nhân dân ở các địa bàn nông thôn trong công cuộc xây dựng Nông thôn mới.

Theo ông Huỳnh Bá Long- Chủ tịch liên đoàn lao động tỉnh Vĩnh Long thì việc: “Thắp sáng đường quê chính là cách làm khẳng định sự đóng góp cụ thể, thiết thực, ý nghĩa nhất của chính quyền địa phương và nhân dân trong quá trình tham gia cuộc vận động xây dựng Nông thôn mới. Trên thực tế, có những con đường liên ấp, khóm trước đây chưa được lắp đặt hệ thống chiếu sáng, người dân rất ngại đi lại vào buổi tối. Bây giờ, hằng đêm, đèn điện được thắp sáng, lối đi hai bên đường sạch sẽ, gọn gàng nên ai nấy đều phấn khởi, ý thức hơn về việc giữ gìn môi trường văn hóa chung. Người dân mong muốn mô hình này sẽ tiếp tục nhân rộng ở khắp các địa phương trong huyện, góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn Tam Bình ngày càng văn minh, hiện đại…".

Bài, ảnh: Khánh An

Các tin khác