Ngày 09/06/2014 14:57:18
Kỷ niệm 124 năm Ngày sinh Bác Hồ (19-5-1890/19-5-2014):Về thăm K.9 – nơi di tích đã nhiều năm gắn bó với Bác Hồ
Đầu tháng 4 năm Giáp Ngọ này, chuyến hành trình về nguồn qua 4 tỉnh Việt Bắc và biên giới Việt Trung của những người con ở miền Nam ra

Kỷ niệm 124 năm Ngày sinh Bác Hồ (19-5-1890/19-5-2014):

Về thăm K.9 – nơi di tích đã nhiều

năm gắn bó với Bác Hồ 

Đầu tháng 4 năm Giáp Ngọ này, chuyến hành trình về nguồn qua 4 tỉnh Việt Bắc và biên giới Việt Trung của những người con ở miền Nam ra, thực sự đươc tận mắt chứng kiến những nơi in đậm dấu ấn lịch sử của cách mạng, những nơi Bác Hồ đã sống, làm việc trước, trong Cách mạng Tháng Tám và trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp… ở Cao Bằng - Lạng Sơn, Việt Bắc ngày ấy...

Vào khu Tân Trào, ta vào thăm nơi có “Mái đình Hồng Thái, cây đa Tân Trào” từng in đậm dấu ấn Bác Hồ những ngày chuẩn bị cho Tổng khởi nghĩa Tháng Tám thì ta mới thấy có những chi tiết lạ, như tảng đá ngay trước mái đình Hội nghị Tân Trào họp để quyết định cho Tổng khởi nghĩa Tháng Tám 1945. Tảng đá không to, chỉ 0,5m đường kính, nhưng đó lại là nơi Bác Hồ đã thay mặt quốc dân để đọc lời thề cho cuộc cách mạng Tháng Tám 1945, để lập nên Nhà nước dân chủ - độc lập – cộng hòa đầu tiên ở Đông Nam châu Á.

Rồi theo đường Quốc lộ số 3, ta về Khu di tích Pak Bó – Cao Bằng, nơi đầu năm 1941 sau 30 năm, Bác Hồ về nước để lãnh đạo trực tiếp Cách mạng. Xúc động nhất là khi vào viếng Bác tại Quảng trường Ba Đình, sau đó về Hà Nội, ta đến thăm lại Khu K.9 – nơi từng được các chuyên gia Liên Xô (cũ) và các bác sĩ quân đội ta đã bảo quản thi hàng Bác hơn 6 năm trời, trước khi xây dựng xong Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tham gia cùng đoàn, chúng tôi rất xúc động thấy tại đây, sau hơn 40 năm những chiếc xe lịch sử mà các chiến sĩ của K.9 hay K.84 (thuộc Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh) đã nhiều lần đến cẫn trọng từng km mét đường đi, đưa thi hài Bác từ Hà Nội về K.9 rồi lại trở về Hà Nội nhiều lần, trong hoàn cảnh của đất nước chiến tranh. Cả ba chiếc xe này chuyên dụng này, nay vẫn nguyên xi đó (ảnh), như thuở đưa Bác đi về trong thời chiến, từ Hà Nội lên K.9 Sơn Tây hơn 50 km – mà anh em chiến sĩ, bác sĩ với lòng thương Bác đến vô cùng đã thầm lặng trong hơn 6 năm trời, mà kẻ địch không hề hay biết Đảng, Nhà nước ta đã đưa thi hài Bác đi đâu hay ở Hà Nội? Bởi với những người đưa và bảo quản thi hài Bác đã thay mặt cả dân tộc ta và các bạn Liên Xô để mong muốn giữ được thi hài Bác nguyên vẹn cho đồng bào cả nước, nhất là nhân dân miền Nam ra Lăng viếng Bác bây giờ được nhìn thấy Bác – dẫu Người đã xa chúng ta hơn 40 năm.

Lần theo từng bậc thang nơi Người đã từng ở rồi từ biệt nhân dân ta, tại nhà sàn Ba Đình và tôi cũng lần theo từng bậc thang nơi có một đường hầm sâu đến 10 mét dưới lòng đất của căn cứ K.9 (K.84) mà các chuyên gia tận tình của Liên Xô (cũ) đã bỏ bao ngày - tháng nhằm bảo quản nguyên vẹn thi hài của Người, mà nay khi những người con miền Nam ra viếng, không biết hết công sức tận tình của các chuyên gia và những bác sĩ quân đội, đã gìn giữ thi hài Bác hơn 6 năm liền.

Cảm nhận chúng ta, mà khi xuống từng bậc thang của lòng đất, nhìn thấy chiếc giường còn nguyên đó, nơi bảo quản thi hài Bác dưới tầng sâu, luôn ở nhiệt độ 16 độ C, mà chúng ta khó cầm được nước mắt khi nghĩ về cả cuộc đời người con kính yêu của dân tộc, khi ra đi trên ngực Người vẫn không để một tấm Huân chương nào hết. Người chỉ mong muốn đến ngày nước nhà hoàn toàn độc lập - đồng bào miền Nam ra, sẽ tặng Huân chương cho Người.

Nơi ấy, miền Nam thân yêu, người cha của Người còn nằm tại Cao Lãnh, mẹ của Người nằm tại Huế…và mong ước đó mà Người đã nhiều lần đề nghị Bộ Chính trị Trung ương Đảng ta cho Người vào thăm miền Nam trước ngày thắng lợi của cuộc kháng chiến. Song mong ước vẫn là ước mong của Người – khi hôm nay chúng ta về đây thăm lại K.9 – nơi mà Bác cùng Bộ Chính trị đã họp, bàn việc về cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc ở miền Nam gần 10 năm liền – từ 1960 đến 1969 - và là nơi mà những người thầy thuốc tài giỏi của Liên Xô và nước ta đã bảo quản được thi hài Bác nguyên vẹn đến lạ lùng sau hơn 40 năm, nay nhân dân ta được đến viếng để nhìn thấy Bác.

Cả cuộc hành trình vì sự nghiệp dựng nước và giữ nước mà nay, ta về viếng Bác hay thăm lại K.9 (K.84), nơi có 3 “Hòn Chông” mà Người đã chọn từ tháng 5 - 1957 để làm nơi họp quan trọng về tình hình đất nước của Bộ Chính trị Trung ương Đảng ta. Nay chiếc bàn họp hình bầu dục hai hàng ghế 9 chiếc mỗi bên và 2 ghế cho chủ tọa vẫn như in hình bóng Bác những buổi họp bàn cân não cho chỉ đạo cuộc kháng chiến, gây chết chóc, đau khổ hàng ngày nhân dân Nam – Bắc.

Cũng từ đây, thăm lại K.9 (K.84) nơi mà sự hiển linh thầm lặng của 3 “Hòn Chông mà kẻ thù dù đã chiến tranh oanh tạc cả Hà Nội vẫn không thể nào biết được Bộ Chính trị Trung ương Đảng ta làm việc ở đâu giữa chiến tranh, để chỉ đạo cuộc kháng chiến đến toàn thắng. Cũng từ đây để ta hiểu hơn nữa về một vĩ nhân văn hóa của thế giới, một vĩ nhân văn hóa Việt Nam, khi Người ra đi tìm con đường cứu nước cho hàng triệu triệu người dân thoát khỏi nô lệ - song với Người, khi ra đi trên ngực vẫn không có lấy một tấm Huân chương. Phải chăng khi nghiên cứu tính nhân nghĩa của Văn hóa Việt Nam sẽ có thêm một khái niệm mới về Văn hóa – đó là Văn hóa từ chối khi chưa vẹn tròn. Đến thăm nơi Người đã chọn cho Bộ Chính trị Trung ương Đảng ta làm việc trong chiến tranh, và nơi nằm lại bảo quản thi hài của Người, lớp lớp con cháu nay càng qúy biết bao sự cao cả, thanh liêm tuyệt vời của Bác cho chúng ta ngẫm về một nhân cách văn hóa Bác hồ - Văn hoá Việt Nam.

Vừa qua, dưới sự có mặt trong lễ khởi công của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Trung ương Đảng đã cho trùng tu và xây dựng lại Khu di tích lịch sử K.9 - nơi đã từng thấm dấu chân của Người bao năm. Chính đây đã được Người chọn và cũng chính tại đây đã đưa Người về an nghỉ nhiều năm trời, khi Người vĩnh biệt chúng ta. K.9 như là nơi hồn thiêng của dân tộc, đã chở che bao cõi linh thiêng để bây giờ ta đến đây… như vừa nghe tiếng nói của Người, dạy chúng ta đi theo chí hướng, nhằm đưa dân tộc ta từ độc lập đến tự do, ấm no./.

 Thạc sĩ Phạm Bá Nhiễu

Các tin khác